Liên kết nội bộ là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Tạo nội dung tuyệt vời và kiếm các liên kết có thẩm quyền là những yếu tố quan trọng của chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Và khi bạn xuất bản nội dung mới, bạn muốn thu hút càng nhiều lưu lượng truy cập vào nội dung đó càng tốt.

Hiểu liên kết nội bộ và cách các trang trên trang web của bạn có thể đóng góp giá trị cho các trang mới là vô cùng quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của mình cho một từ khóa hoặc cụm từ cụ thể.

Trên trang này, chúng tôi sẽ xem xét các phương pháp hay nhất về liên kết nội bộ, cũng như một số mẹo bạn có thể thực hiện để bắt đầu cải thiện chiến lược liên kết nội bộ của mình nhằm tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm các bạn nhé

liên kết chuỗi minh họa

Liên kết nội bộ là gì?

Liên kết nội bộ là các siêu liên kết trỏ từ một trang trên miền đến một trang khác trên cùng một miền. Nói cách khác, liên kết nội bộ kết nối các trang trên cùng một trang web, có nghĩa là nguồn và tên miền đích giống nhau. 

Ví dụ: nếu bạn tạo một trang mới trên trang web của mình về tiếp thị qua email, bạn có thể thêm liên kết nội bộ vào trang đó từ các trang có liên quan khác trên trang web của mình.

Mã liên kết nội bộ: a href = ” http://www.same-domain.com/ ” title = “Văn bản từ khóa”> Văn bản từ khóa </a>

Khi được sử dụng đúng cách, các liên kết nội bộ cung cấp đường dẫn cho trình thu thập thông tin tìm kiếm khám phá nội dung mới, tăng thời gian của khách truy cập trên trang web của bạn và tạo ra một mạng lưới các trang liên quan mạnh mẽ.

Tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng?

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét một số lý do tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng như vậy.

Cải thiện điều hướng

Điều hướng trang web của bạn có thể có tác động rất lớn đến thành công chung của trang web và nó ảnh hưởng đến mức độ thân thiện với người dùng, xếp hạng công cụ tìm kiếm và chuyển đổi.

Liên kết nội bộ thường được sử dụng trong điều hướng chính của trang web và chúng cho phép người dùng dễ dàng điều động trang web của bạn để tìm thông tin họ cần.

Trang chủ của bạn có thể có một số loại thanh điều hướng hướng khách truy cập đến các trang quan trọng nhất trên trang web của bạn. Bao gồm các inernal link trong điều hướng chính của trang web của bạn có thể tăng lượng thời gian mọi người dành trên trang web của bạn, điều này sẽ gửi tín hiệu tích cực đến Google và có thể tăng thứ hạng của bạn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Ngoài ra, việc tạo cấu trúc liên kết nội bộ có thể giúp khách truy cập trang web tìm thấy các trang trên trang web của bạn mà không có trong điều hướng chính. Ví dụ: các trang được liên kết từ trang chủ của bạn có thể bao gồm các liên kết nội bộ đến các trang khác sâu hơn trong trang web của bạn. Điều này giúp mọi người tìm thấy thông tin có liên quan và nó làm tăng lượng thời gian họ dành cho trang web của bạn.

Tạo hệ thống phân cấp trang web

Các inernal link cũng giúp bạn thiết lập hệ thống phân cấp thông tin trên trang web của mình.

Ví dụ: bạn có thể bao gồm các liên kết từ trang chủ của mình đến các trang danh mục con khác trên trang web của bạn. Sau đó, các trang đó có thể liên kết đến các trang sâu hơn trong kiến ​​trúc trang web của bạn.

Điều này giúp thêm cấu trúc vào trang web của bạn và nó tạo ra một hệ thống phân cấp thông tin cho phép người dùng điều hướng trang web của bạn dễ dàng hơn và tìm thông tin họ cần.

Điều này không chỉ giúp tăng lượng thời gian họ dành cho trang web của bạn mà còn cải thiện trải nghiệm người dùng và thu hút mọi người quay lại nhiều hơn.

Lan truyền nước ép liên kết

Liên kết nội bộ cũng giúp lan truyền sức mạnh xếp hạng xung quanh các trang web.

Nếu bạn vừa xuất bản một trang hoặc tài nguyên mới trên trang web của mình, bạn có thể bao gồm các inernal link đến trang đó từ các trang có hiệu suất cao khác trên trang web của mình. Điều này sẽ giúp trình thu thập thông tin tìm kiếm của Google tìm và lập chỉ mục nội dung mới.

Liên kết nội bộ cũng có thể chuyển nước liên kết (sức mạnh xếp hạng) từ các trang đã thiết lập sang nội dung mới, giúp chúng xuất hiện cao hơn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Nếu bạn muốn tăng giá trị SEO tổng thể cho trang web của mình, đây là một chiến lược tuyệt vời.

Giảm tỷ lệ thoát

Nếu trang web của bạn có tỷ lệ thoát là 80%, điều đó có nghĩa là 80 trong số 100 khách truy cập điều hướng khỏi trang web của bạn sau khi chỉ truy cập một trang.

Tỷ lệ thoát là một yếu tố xác định cách trang web của bạn xếp hạng trong kết quả của công cụ tìm kiếm và Google xem các trang web có tỷ lệ thoát càng thấp càng có chất lượng cao.

Bằng cách liên kết các trang trên trang web của mình, bạn có thể khuyến khích khách truy cập dành nhiều thời gian hơn trên trang web của mình và cuối cùng là giảm tỷ lệ thoát. Điều này sẽ gửi tín hiệu tích cực đến các công cụ tìm kiếm và có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng của mình trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Tăng lượt xem trang 

Liên kết nội bộ không chỉ giúp giảm tỷ lệ thoát mà còn có thể tăng lượt xem trang trên trang web của bạn.

Nói cách khác, liên kết nội bộ cho phép khách truy cập trang web điều hướng đến các trang khác trên trang web của bạn thay vì chỉ xem một trang và rời đi. Nếu khách truy cập xem các trang trên trang web của bạn và thích những gì họ thấy, có thể họ sẽ muốn xem thêm nội dung. Và inernal link giúp họ tìm thấy nó.

Điều này có thể tăng lượt xem trang và gửi tín hiệu tích cực đến các công cụ tìm kiếm có thể tăng xếp hạng của bạn trong SERPs.

Hướng dẫn khách truy cập trang web đến các trang chuyển đổi cao

Bạn cũng có thể sử dụng các liên kết nội bộ để hướng khách truy cập trang web đến các trang chuyển đổi cao.

Đầu tiên, bạn sẽ cần sử dụng Google Analytics để xác định trang nào trên trang web của mình thu hút nhiều khách truy cập nhất và trang nào có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.

Sau đó, bạn có thể thêm các liên kết từ các trang có lưu lượng truy cập cao nhất đến các trang có liên quan, chuyển đổi cao.

Điều này có nghĩa là nhiều người sẽ truy cập vào các trang chuyển đổi cao nhất của bạn, cuối cùng dẫn đến bán hàng và doanh thu nhiều hơn cho công ty của bạn. 

Các phương pháp hay nhất về SEO cho liên kết nội bộ

Bây giờ bạn đã hiểu tầm quan trọng của liên kết nội bộ, hãy cùng xem một số phương pháp hay nhất về SEO sẽ giúp bạn tận dụng tối đa chiến lược inernal link của mình. 

Sử dụng văn bản liên kết mô tả

Trước hết, điều quan trọng là sử dụng các từ khóa hoặc cụm từ mô tả trong anchor text của các liên kết nội bộ của bạn.

Anchor text là một phần của liên kết hiển thị cho khách truy cập trang web. Nói cách khác, đó là văn bản được đánh dấu mà mọi người nhấp vào để truy cập các trang khác.

Để cung cấp cho khách truy cập trang web và công cụ tìm kiếm một ý tưởng rõ ràng về những gì mong đợi khi họ nhấp vào liên kết, bạn cần sử dụng văn bản liên kết mô tả.

Ví dụ: nếu bạn đang liên kết đến một trang có địa chỉ tại, “http://www.example.com/pets/dogs.html”, thì văn bản liên kết của bạn có thể chỉ đơn giản là “chó”. Điều này cho phép mọi người biết thông tin họ sẽ tìm thấy nếu họ nhấp vào liên kết. 

Tạo cấu trúc liên kết có thể thu thập thông tin

Các công cụ tìm kiếm cần có quyền truy cập vào cấu trúc liên kết có thể thu thập thông tin cho phép trình thu thập thông tin tìm kiếm dễ dàng tìm và lập chỉ mục tất cả các trang trên một trang web.

Nếu bạn muốn xem cấu trúc liên kết trang web của mình trông như thế nào, bạn có thể sử dụng Open Site Explorer .

Nhiều trang web mắc lỗi chôn điều hướng liên kết chính để các công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy nó và điều này có thể tác động tiêu cực đến khả năng được các công cụ tìm kiếm lớn lập chỉ mục.

Nói cách khác, các công cụ tìm kiếm cần một cách để tiếp cận các trang trên trang web của bạn và các inernal link giúp điều này trở nên khả thi. Ví dụ: một trình thu thập thông tin tìm kiếm có thể đến trang A và theo một liên kết đến trang B. Tuy nhiên, nếu trang A và B không liên kết đến trang C, trình thu thập thông tin tìm kiếm sẽ không có cách nào để tiếp cận và lập chỉ mục trang đó. 

Cấu trúc liên kết có thể thu thập thông tin cho phép nguồn liên kết (sức mạnh xếp hạng) chảy qua toàn bộ trang web của bạn và giúp các công cụ tìm kiếm khám phá và lập chỉ mục các trang mới dễ dàng hơn.

Tránh các liên kết trong các biểu mẫu yêu cầu gửi và hộp tìm kiếm nội bộ

Các biểu mẫu trên trang web của bạn có thể bao gồm các menu thả xuống đơn giản hoặc chúng có thể có các bản khảo sát. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trình thu thập thông tin tìm kiếm sẽ không cố gắng gửi biểu mẫu. Điều này có nghĩa là bất kỳ nội dung hoặc liên kết nào có thể truy cập được thông qua biểu mẫu đều không hiển thị cho các công cụ tìm kiếm.

Trình thu thập thông tin tìm kiếm cũng sẽ không cố gắng thực hiện các tìm kiếm để khám phá nội dung trên trang web của bạn. Do đó, điều quan trọng là bạn không ẩn bất kỳ nội dung nào sau các hộp tìm kiếm nội bộ.

Nếu bạn muốn cải thiện chiến lược inernal link của mình, bạn sẽ cần sử dụng các liên kết mà công cụ tìm kiếm thực sự có thể tìm thấy và sử dụng để khám phá và lập chỉ mục các trang mới trên trang web của bạn.

Sử dụng các liên kết theo dõi

Cả thẻ meta rô bốt và tệp robots.txt đều cho phép chủ sở hữu trang web hạn chế quyền truy cập của trình thu thập thông tin tìm kiếm vào các trang của trang web.

Vì vậy, nếu bạn muốn các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang trên trang web của mình, bạn cần đảm bảo rằng bạn sử dụng các liên kết theo dõi cho phép chúng theo các liên kết để khám phá các trang mới.

Các liên kết theo dõi là một cách tuyệt vời để xây dựng cấu trúc liên kết nội bộ cho tiếp thị nội dung của bạn và chúng cho phép giá trị liên kết chảy tự do.

Tạo nội dung chất lượng

Để có nhiều liên kết nội bộ, bạn cần tạo nhiều trang nội bộ.

Công cụ tìm kiếm cần xem nội dung trên mỗi trang để lập chỉ mục chúng và cả công cụ tìm kiếm cũng như khách truy cập trang web đều yêu thích nội dung chất lượng.

Tạo nội dung liên quan đến doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ của bạn là một cách tuyệt vời để cải thiện thứ hạng của bạn trong kết quả của công cụ tìm kiếm và nó cho phép bạn thêm inernal link vào các trang có giá trị trên trang web của mình. Điều này sẽ giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và cung cấp cho mọi người thông tin họ cần để thực hiện bước tiếp theo với công ty của bạn. 

Liên kết sâu

Thay vì liên kết đến các trang đã có trong điều hướng chính của trang web của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm các cơ hội liên kết sâu bên trong cấu trúc trang web của mình. Đôi khi, các trang có thể bị chôn vùi trong kiến ​​trúc trang web của bạn, vì vậy điều quan trọng là liên kết đến chúng từ các trang cấp cao nhất khác.

Thay vì luôn liên kết đến trang chủ hoặc trang liên hệ của bạn, hãy bao gồm liên kết đến các trang nội bộ khác để tăng giá trị SEO tổng thể của trang web của bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập trang web đều có thể tìm thấy các trang trên trang web của bạn và dễ dàng tìm hiểu nội dung.

Sử dụng các liên kết tự nhiên

Đảm bảo liên kết nội bộ là tự nhiên đối với người đọc. Khi người đọc nhìn thấy các liên kết thông tin phù hợp với bối cảnh của nội dung, họ sẽ có nhiều khả năng nhấp vào liên kết và khám phá nội dung khác trên trang web của bạn.

Bao gồm các liên kết trong bản sao trang web của bạn giống như nói “Này! Cái này quan trọng. Dừng những gì bạn đang đọc và nhấp vào liên kết! ”

Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng bạn liên kết đến các trang có liên quan cung cấp giá trị cho người đọc và liên quan đến chủ đề của trang mà họ hiện đang truy cập.

Xét cho cùng, nếu ai đó đang đọc về SEO, có lẽ sẽ không hợp lý khi hướng họ đến một trang về các mẹo chải lông cho chó.

Khi bạn bao gồm các liên kết tự nhiên đến các trang khác trên trang web của mình, khách truy cập sẽ tham gia nhiều hơn vào trang web của bạn và rất có thể sẽ dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn.

Sử dụng số lượng liên kết hợp lý

Điều quan trọng nữa là bạn phải giữ số lượng inernal link trên trang web của mình hợp lý.

Nhưng số lượng liên kết hợp lý là bao nhiêu?

Kỹ sư Matt Cutts của Google cho biết , “Có vẻ đúng khi đề xuất khoảng 100 liên kết hoặc lâu hơn,” và “trong một số trường hợp, có thể có hơn một trăm liên kết”.

Điều này bao gồm tất cả các liên kết trên một trang— đầu trang, chân trang, thanh điều hướng và quảng cáo.

Điều quan trọng cần nhớ là các công cụ tìm kiếm sẽ chỉ thu thập thông tin khoảng 150 liên kết trên mỗi trang trước khi chúng ngừng thêu dệt các trang được liên kết từ trang gốc. Mặc dù con số này hơi linh hoạt và các trang có thẩm quyền cao có thể có 200-250 liên kết được theo sau, nhưng nhìn chung, bạn nên giới hạn số lượng liên kết trên một trang ở mức 150, nếu không, tất cả chúng có thể không được thu thập thông tin bởi trình thu thập thông tin tìm kiếm.

Ngoài ra, các liên kết lên đầu trang mang nhiều giá trị SEO hơn, vì vậy bạn nên luôn đặt các liên kết quan trọng nhất gần đầu các trang của trang web của mình.

Khi nói đến liên kết trong bản sao thực của các trang của bạn, không có con số kỳ diệu nào. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét người dùng của bạn và thêm các liên kết thực sự hữu ích cho họ. Thay vì rải rác các trang của bạn với các liên kết không liên quan, hãy thêm liên kết nội bộ vào các trang chứa nội dung liên quan sẽ cung cấp cho khách truy cập thông tin có giá trị. 

Các chiến lược để cải thiện liên kết nội bộ

Cuối cùng, hãy xem một số chiến lược bạn có thể thực hiện ngay hôm nay để giúp bạn đẩy mạnh trò chơi liên kết nội bộ của mình.

Tạo bản đồ trang web của bạn

Tạo danh sách từng trang trong điều hướng trang web chính của bạn và các liên kết hiện có trên các trang đó. Điều này sẽ giúp bạn hiểu cấu trúc liên kết của trang web của bạn. Và nó có thể giúp bạn hiểu tại sao một số trang của bạn đã được xếp hạng tốt nếu bạn đã làm tốt việc xây dựng liên kết đến các trang đó từ nội dung nội bộ khác.

Xem xét các chủ đề bạn thường xuyên viết về

Nếu bạn thường xuyên viết về một chủ đề cụ thể, bạn có thể cân nhắc tạo trang đích dành riêng cho chủ đề đó. Sau đó, bạn có thể liên kết đến trang đó từ các trang liên quan khác. Điều này có thể giúp tăng thứ hạng của bạn trong kết quả của công cụ tìm kiếm cho một từ khóa hoặc cụm từ liên quan đến doanh nghiệp của bạn.

Và nếu bạn bao gồm lời kêu gọi hành động rõ ràng trên trang đích, việc bạn sử dụng các inernal link có thể giúp thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập và chuyển đổi hơn trên trang đó.

Đừng quên blog của bạn

Blog của bạn là một nơi tuyệt vời bao gồm các liên kết nội bộ đến nội dung có liên quan trên trang web của bạn.

Ví dụ: nếu bạn tạo một bài đăng về các phương pháp hay nhất trên mạng xã hội, bạn có thể bao gồm một liên kết đến trang định giá trên mạng xã hội trên trang web của mình. 

Đây là một cách tuyệt vời để thêm các liên kết có giá trị vào các trang bán hàng và dịch vụ của bạn nếu bạn đang tìm cách thúc đẩy chúng trong SERPs. Và bạn cũng có thể liên kết từ trang web đến blog của mình để tăng khả năng xếp hạng của nó.