Thẻ tiêu đề là gì? 4 bước viết Meta title chuẩn SEO năm 2021

Với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) , các chi tiết nhỏ trên các trang web của bạn có thể có tác động lớn đến thứ hạng của bạn. Ví dụ: thẻ tiêu đề có vẻ không đáng kể, nhưng chúng đóng gói một cú đấm lớn hơn bạn nghĩ.

Giống như tiêu đề của một cuốn sách thu hút sự chú ý của bạn, thẻ meta title của trang là bước đầu tiên mời mọi người nhấp vào trang của bạn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Vậy, thẻ tiêu đề là gì? Câu trả lời ngắn gọn là đó là thẻ HTML xác định tiêu đề của một trang web. Tuy nhiên, có rất nhiều thứ khác về thẻ tiêu đề, vì vậy hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về chúng và tại sao chúng quan trọng đối với chiến lược SEO của bạn.

Thẻ tiêu đề là gì?

Thẻ tiêu đề là một chỉ báo HTML – được viết <title> dưới phần <head> – gắn nhãn trang của bạn cho cả người thực và công cụ tìm kiếm. Trong SERPs, tiêu đề xuất hiện dưới dạng văn bản màu xanh lam mà mọi người nhấp vào để điều hướng đến trang của bạn. Chúng cũng xuất hiện ở đầu các tab trình duyệt.

Vai trò của thẻ tiêu đề là gì?

Thẻ tiêu đề, hoặc thẻ title, đóng vai trò như một tiêu đề để tóm tắt nội dung trang của bạn. Nếu tiêu đề của bạn bắt mắt và có nhiều thông tin, nó sẽ nổi bật so với các tiêu đề tương tự trên SERP.

Trong ví dụ này, tiêu đề là “25 Ý tưởng Trang trí Sân Sau – Công việc Quản lý Tốt” và nó giúp bạn biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhấp vào kết quả.

Thẻ tiêu đề được sử dụng để làm gì sau khi người tìm kiếm rời khỏi SERPS? Vì thẻ tiêu đề xuất hiện ở đầu các tab của trình duyệt, chúng tiếp tục hiển thị nội dung trang của bạn trong suốt phiên của người dùng.

Cho dù họ có nhiều tab hoặc họ đang lục lại lịch sử tìm kiếm của mình, thì việc xem tiêu đề sẽ rất tiện lợi để họ có thể tìm đường quay lại trang web của bạn.

Thẻ tiêu đề nên dài bao nhiêu?

Thẻ tiêu đề có xu hướng kéo dài không quá 60 ký tự, mặc dù nó phụ thuộc vào công cụ tìm kiếm và độ rộng của các kết hợp chữ cái. Nếu tiêu đề vượt quá độ dài hiển thị, công cụ tìm kiếm sẽ cắt nó và người dùng không thể xem toàn bộ tiêu đề.

Tại sao thẻ tiêu đề lại quan trọng đối với SEO?

Đối với SEO trên trang , thẻ tiêu đề là một yếu tố quan trọng. Vậy, thẻ tiêu đề được sử dụng để làm gì trong SEO?

Thuật toán của Google công nhận tiêu đề là một dấu hiệu chính cho mục đích và mức độ liên quan của trang. Trong cấu trúc của trang, tiêu đề là cấp cao nhất của hệ thống phân cấp, có nghĩa là nó mang nhiều trọng lượng hơn trong việc truyền đạt ý chính về nội dung của bạn hơn là tiêu đề phụ.

Chủ yếu, tiêu đề mang các từ khóa mong muốn cho thứ hạng và nếu thẻ <title> không được điều chỉnh cho phù hợp với các truy vấn, thì đó là cơ hội bị mất để quay vòng trong lưu lượng truy cập và thúc đẩy chuyển đổi. Để leo cao hơn trong kết quả tìm kiếm, thẻ tiêu đề HTML của bạn phải rõ ràng đối với các thuật toán của công cụ tìm kiếm và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Với mức độ tối ưu hóa cho tiêu đề, tỷ lệ nhấp (CTR) sẽ khác nhau. Vì bạn đang cố gắng thu hút những người thực đến trang của mình, bạn muốn thể hiện tốt trang của mình và thiết lập nó như một tài nguyên hữu ích.

Mối tương quan giữa thẻ tiêu đề SEO tốt và CTR đi đến việc tạo ra một dòng văn bản thể hiện lợi ích riêng biệt của thương hiệu của bạn theo cách hấp dẫn. Trang điểm cho thẻ tiêu đề của bạn bằng các cụm từ hấp dẫn hoặc lời kêu gọi hành động (CTA) hiệu quả có thể tăng CTR của bạn và cung cấp lượng truy cập đủ điều kiện.

Thẻ tiêu đề so với thẻ H1

Bởi vì các tiêu đề cũng rất quan trọng đối với SEO trên trang, các thẻ tiêu đề có thể được gộp chung với chúng và nhiều người nghĩ rằng chúng là cùng một phần tử trong HTML. Vậy, sự khác biệt giữa thẻ tiêu đề HTML và H1 là gì?

Thẻ H1 là tiêu đề đầu tiên bạn nhìn thấy trên một trang có cấu trúc tốt và chúng giúp chuẩn bị cho người dùng những gì họ sẽ đọc hoặc xem. H1 không hiển thị trên SERP và người dùng chỉ nhìn thấy chúng khi họ đã điều hướng đến trang của bạn.

Ví dụ: ảnh chụp màn hình ở trên hiển thị thẻ tiêu đề (tên của trang trong tab trình duyệt) là “Công thức cho công thức mèo con tự chế • Giải cứu mèo con”, trong khi H1 là “Công thức cho công thức mèo con tự chế”.

Như bạn có thể thấy, thẻ tiêu đề và H1 có thể bao gồm nhiều từ giống nhau, nhưng chúng xuất hiện trong các không gian riêng biệt và đóng góp khác nhau vào thứ hạng SEO.

4 bước để tạo thẻ tiêu đề thân thiện với SEO

Google và các công cụ tìm kiếm khác tìm kiếm một số yếu tố để hiểu chất lượng và chủ đề của trang và bạn có thể tiến gần hơn đến vị trí kết quả tìm kiếm số một với thẻ tiêu đề được tối ưu hóa.

Vì thẻ tiêu đề meta có một vai trò nổi bật như vậy trong SEO, nên biết cách tận dụng chúng để có thứ hạng cao hơn. Kiểm tra bốn bước sau để bắt đầu tạo thẻ tiêu đề hiệu quả, thân thiện với SEO.

1. Tạo tiêu đề gốc

Các công cụ tìm kiếm tìm kiếm các thẻ tiêu đề chi tiết, độc đáo cho từng trang trên trang web của bạn. Mối nguy hiểm mà một số gặp phải là sử dụng các tiêu đề trùng lặp cho các trang tương tự và điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đặt tiêu đề cho nhiều trang trên trang web của mình với thẻ “Hàng hóa giá cả phải chăng nhất – Mua ngay”, khách hàng tiềm năng và công cụ tìm kiếm có thể gặp khó khăn trong việc hiểu họ vừa truy cập trang nào và họ muốn đến đâu. Các công cụ tìm kiếm cũng sẽ không phân biệt giữa chúng và sẽ gặp khó khăn khi chọn một cái để xếp hạng.

Google cũng tránh xa các tiêu đề “soạn sẵn”, sử dụng lại các phần tử và chỉ chuyển một chút từ từ trang này sang trang tiếp theo.

Xem xét các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu và điều gì làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên độc đáo và để những đặc điểm đó dẫn đường trong thẻ tiêu đề SEO của bạn.

Tạo một tiêu đề sáng tạo nhưng đơn giản, phản ánh các dịch vụ và sản phẩm của bạn. Ngay cả với một bộ sưu tập đầy đủ các trang để đặt tên, bạn có thể sử dụng các mẫu thẻ tiêu đề để tạo ra các tiêu đề phù hợp với SEO.

2. Chèn các từ khóa trung tâm

Điều quan trọng là đặt các từ khóa cơ bản của bạn vào thẻ tiêu đề SEO của bạn bởi vì các thuật ngữ dễ nhận biết trong tiêu đề có thể thu hút nhiều khách truy cập hơn và hấp dẫn các tiêu chuẩn của công cụ tìm kiếm.

Nếu có thể, hãy bắt đầu thẻ tiêu đề của bạn bằng các từ khóa trung tâm để tạo cho chúng một vị trí có giá trị. Khi mọi người nhanh chóng đánh giá xem nên nhấp vào trang nào trong SERP, tham chiếu từ khóa sớm có thể thu hút họ đến trang web của bạn.

Ngoài ra, các từ khóa đuôi dài trong thẻ tiêu đề của bạn có thể xác định một nhóm khách hàng quan tâm cụ thể, vì vậy hãy kiểm tra các từ khóa liên quan mở rộng đến ba từ khóa trở lên. Điều chỉnh các từ khóa đuôi dài cho thẻ tiêu đề của bạn để có phương pháp tối ưu hóa SEO hiệu quả hơn.

Việc nhồi nhét từ khóa không đẹp mắt không bao giờ là câu trả lời, vì vậy hãy tránh những tiêu đề tiếp nối với các biến thể từ khóa sẽ không làm tăng sự hài lòng của người dùng – “Bán khăn quàng cổ, Mua khăn quàng cổ, Mua khăn quàng cổ ngay hôm nay”.

3. Thêm một cái móc

Để có thẻ tiêu đề đủ thu hút mọi người, bạn cần một thông điệp hấp dẫn hoặc các tính năng bắt mắt. Ngay cả dòng ngắn gọn này cũng nên giải quyết những điểm khó khăn của khách hàng và thẻ tiêu đề có thể tạo nên sự hấp dẫn theo nhiều cách khác nhau.

Cảm xúc là một yếu tố cần thiết để nhắm mục tiêu người dùng và bạn có thể nhập nó thông qua các từ mô tả phù hợp. Thay vì liệt kê một blog là “Mẹo bảo trì sân”, bạn có thể viết nó bằng những thuật ngữ mạnh mẽ và đặt tiêu đề cho nó là “Mẹo bảo trì sân đáng kinh ngạc cho một bãi cỏ tuyệt đẹp”. Trong khi giữ lại các từ khóa cốt lõi của mình, bạn có thể giúp tiêu đề của mình gây tiếng vang với mọi người.

Một chiến lược khác là sử dụng các số trong thẻ tiêu đề, điều này cho phép người dùng biết họ có thể dễ dàng di chuyển qua danh sách. Danh sách có thể quản lý là một danh sách yêu thích của đám đông và một vòng hoặc hướng dẫn được đánh số có thể thu hút nhiều lưu lượng truy cập.

Tương tự như cách mô tả định lượng thu hút sự chú ý của mọi người, việc thêm năm cũng cho biết thông tin kịp thời. Đưa “2019” vào tiêu đề của bạn là hoàn hảo cho các ngành liên tục thay đổi và dựa trên xu hướng, nhưng chúng có xu hướng hoạt động tốt do dữ liệu mới của họ.

Có một số cách bạn có thể tạo sự hấp dẫn cho trang của mình thông qua thẻ tiêu đề. Trước tiên, hãy khám phá nhu cầu và mong muốn của đối tượng mục tiêu để tăng CTR và phát triển doanh thu.

4. Quảng cáo thương hiệu của bạn một cách thích hợp

Thẻ tiêu đề là một nơi tuyệt vời để củng cố thương hiệu của bạn và truyền bá nhận thức. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi đề cập đến thương hiệu của bạn ở đâu, khi nào và mức độ bao nhiêu.

Trang chủ hoặc trang “giới thiệu về chúng tôi” đều là những nơi lý tưởng để quảng bá mạnh mẽ tên thương hiệu của bạn, nhưng bạn cũng có thể kết thúc các trang khác bằng một đề cập ngắn gọn về doanh nghiệp của mình. Ví dụ, trong ví dụ sau, Crate và Barrel đã thêm tên của họ vào cuối thẻ tiêu đề.

Nếu tên doanh nghiệp của bạn được tôn trọng và dễ nhận biết, thì việc nhấn mạnh nó trong tiêu đề của bạn là điều hợp lý, bởi vì nó về cơ bản thu hút được sự quan tâm và tin tưởng từ người dùng. Cân bằng việc sử dụng tên thương hiệu của bạn trong các thẻ tiêu đề để tối ưu hóa SEO.

Nói về trang chủ, nếu bạn quan tâm đến SEO trang chủ, redvwbus sẽ giúp bạn.

Tại sao Google viết lại tiêu đề của tôi?

Đôi khi, Google viết lại thẻ tiêu đề của một trang và hiển thị tiêu đề của chính chúng trên SERP. Google làm điều này khi tin rằng nó có thể tạo ra một tiêu đề tốt hơn hoặc phù hợp hơn tiêu đề hiện có.

Google có thể viết lại tiêu đề của bạn nếu nó tin rằng:

  • Nó không mô tả chính xác nội dung trang của bạn
  • Nó không phải là duy nhất
  • Nó chứa đầy từ khóa đến mức không có ích cho người dùng
  • Nó không khớp với truy vấn tìm kiếm

Không có phương pháp nào tốt để ngăn Google viết lại thẻ tiêu đề của bạn, nhưng nếu bạn làm theo các mẹo trong bài đăng này, điều đó có thể sẽ không xảy ra.

Điều đáng nói là một tiêu đề được viết lại không phải lúc nào cũng là một điều xấu. Ví dụ: nếu trang của bạn xếp hạng cho nhiều cụm từ, Google có thể sử dụng tiêu đề gốc của bạn hoặc tiêu đề được viết lại, tùy thuộc vào truy vấn tìm kiếm, để phù hợp với ý định của người dùng một cách chính xác nhất có thể.

Tuy nhiên, nếu Google liên tục viết lại tiêu đề của bạn, hãy xem lý do và thử sử dụng các mẹo trong bài đăng này để cải thiện thẻ tiêu đề của bạn.

Tối ưu hóa thẻ tiêu đề và SEO của bạn với redvwbus

Tối ưu hóa thẻ tiêu đề của bạn là một bước tích cực trong việc tạo ra một trang thân thiện với SEO, xếp hạng ở đầu kết quả tìm kiếm. Giải thích ngắn gọn về trang của bạn có thể thu hút sự chú ý của người dùng và tạo ra sự xuất hiện cho các sản phẩm, tài nguyên và dịch vụ của bạn.

Khi bạn tối ưu hóa trang web của mình, dịch vụ từ một công ty SEO hàng đầu là không thể thiếu.

redvwbus là công ty SEO hàng đầu với hơn 20 năm kinh nghiệm thiết kế và thực hiện các chiến lược SEO thành công. Từ nghiên cứu từ khóa đến tạo nội dung, chúng tôi xây dựng một chiến dịch hiệu quả để mang lại doanh thu và lưu lượng truy cập đủ điều kiện.